Bảo hiểm hàng hóa là gì? Các loại bảo hiểm hàng hóa phổ biến hiện nay

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa có không hề ít rủi ro xảy ra với gói hàng như: nguy cơ bể vỡ, cháy nổ, mất mát… sẽ gây ra tổn thất rất lớn cho chủ hàng hay người gửi.

Để giải quyết vấn đề đó, bảo hiểm hàng hóa đã ra đời giúp chủ hàng giảm thiểu nỗi lo lắng về tổn thất có thể xảy ra. Vậy cụ thể bảo hiểm hàng hóa là gì? Có các loại bảo hiểm hàng hóa như thế nào?

Tham khảo thêm: Chính sách bảo hiểm hàng hóa tại K33 Express & Logistics

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một loại bảo hiểm áp dụng cho hàng hóa. Trong đó, khi hàng hóa gặp phải những tổn thất như: hư hỏng, bể vỡ, mất mát,.. thì chủ hàng, người gửi sẽ được Công ty bảo hiểm đền bù tổn thất tương xứng theo quy định trong hợp đồng đã thỏa thuận trước đó.

Chủ sở hữu hàng hóa cần thanh toán một khoản phí gọi là phí bảo hiểm cho Công ty bảo hiểm để bảo hiểm có hiệu lực.

Bảo hiểm không có tác dụng bảo vệ hàng hóa khỏi rủi ro tổn thất mà chỉ đảm bảo về mặt tài chính thông qua phương thức đền bù bằng tiền.

Danh mục dịch vụ có thể bạn cần:

Phạm vi bảo hiểm hàng hóa thông thường

Bảo hiểm sẽ chỉ được áp dụng với những tổn thất xảy ra với hàng hóa do hậu quả trực tiếp của một trong những nguyên nhân như:

 • Cháy hoặc nổ.
 • Động đất, bão lụt, gió lốc, sóng thần và sét đánh.
 • Phương tiện vận chuyển bị đắm, bị lật đổ, bị rơi, mắc cạn, đâm va nhau hoặc đâm va với vật thể khác hay bị trật bánh.
 • Phương tiện chở hàng mất tích.
 • Cây gãy đổ, cầu cống, đường hầm và các công trình kiến trúc khác bị sập đổ.
 • Tổn thất chung.

Bảo hiểm hàng hóa thường được phân thành 2 loại: bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa và bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế.

Có 2 loại bảo hiểm hàng hóa thường gặp

Bảo hiểm hàng hóa thường được phân thành 2 loại: bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa và bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm áp dụng cho hàng hóa được vận chuyển trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Nó đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường độ tin cậy, an toàn cho ngành logistics trong nước.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa được tính theo công thức sau:

Khoản phí bảo hiểm thanh toán = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ tính phí bảo hiểm theo % (tùy thuộc quy định trong thỏa thuận hoặc hợp đồng).

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế là loại bảo hiểm áp dụng cho hàng hóa có thể vận chuyển qua nhiều quốc gia trên thế giới. Loại bảo hiểm này đóng vai trò quan trọng trong các hợp đồng kinh doanh quốc tế.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được tính theo công thức sau:

I = CIF x R

CIF = (C+F) / (1-R)

Trong đó, I: Phí bảo hiểm, C: Giá hàng, F: Giá cước phí vận chuyển, R: Tỷ lệ phí bảo hiểm(tùy thuộc quy định trong thỏa thuận hoặc hợp đồng).

Tại K33 Express & Logistics, khách hàng có thể dễ dàng mua cho hàng hóa của mình một gói bảo hiểm để an tâm và đảm bảo quyền lợi trong suốt quá trình hàng được gửi đi.

Mặc dù, dịch vụ vận chuyển trên thực tế rất ít có khả năng xảy ra vấn đề, tuy nhiên bảo hiểm vẫn được khuyến nghị vì những trường hợp không thể đoán trước, bất khả kháng.

K33 Express & Logistics

Miền Nam: 196/17 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Miền Bắc: Số 68/55 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1800 234 511

0909 552 868 - 0901 825 588

Đồng hành cùng K33 Express & Logistics để nhận thông tin quy định, và các giải pháp vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như nhận những ưu đãi mới nhất từ chúng tôi.

Đăng ký tư vấn & báo giá

  Quý khách vui lòng kiểm tra kỹ thông tin trước khi GỬI để chúng tôi
  có thể liên hệ phục vụ bạn nhanh chóng!

  (Nhập thêm mã quốc gia
  nếu bạn đang ở nước ngoài)

  Chia sẻ

  Bài viết liên quan

  ...