mã số eori là gì? khi nào cần đăng ký mã eori?

Mã EORI là gì? Khi nào cần đăng ký mã EORI?

Mã EORI là gì? Khi nào cần đăng ký mã EORI? Khi gửi hàng từ Việt Nam sang châu Âu, bạn cần hoàn tất những giấy tờ thủ tục cần thiết như:

 • EORI Number: Là mã số định danh trong mọi thủ tục hải quan khi trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan tại châu Âu đối với người nhận.
 • Hợp đồng thương mại: Là thỏa thuận được ký giữa bên mua và bên bán gồm thông tin hàng hóa, thông tin người mua và người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán,…
 • Hóa đơn thương mại: Được ghi rõ giá trị các mặt hàng xuất khẩu.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): Chứng từ này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất. Ngoài ra, có giấy C/O giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt tại quốc gia đích đến,…
 • Phiếu đóng gói hàng hóa: Là loại chứng từ này cho biết cách thức đóng gói của lô hàng, số lượng hàng hóa của từng mặt hàng, tổng số kiện hàng xuất khẩu, các thông tin cụ thể về hàng hóa.
 • Tờ khai hải quan: Đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
mã số eori là gì? khi nào cần đăng ký mã eori?
Ví dụ: Mã EORI thể hiện trên Invoice.

Khi nào cần đăng ký mã EORI?

Mã EORI là một số định danh duy nhất được sử dụng khi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong Liên minh Châu Âu (EU), nó có vai trò:

Thực hiện thủ tục hải quan: Mã EORI là yêu cầu bắt buộc để thực hiện các thủ tục hải quan như thông quan, khai báo hàng hóa, thanh toán thuế và các vấn đề liên quan đến quản lý hàng hoá nhập xuất. Do đó, khi bạn gửi hàng từ Việt Nam qua bất kỳ quốc gia nào tại châu Âu, người nhận hàng cũng cần phải có mã EORI để làm thủ tục nhận hàng.

Định danh hợp pháp: Mã EORI cho phép các cá nhân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong EU được công nhận và xác định là những đối tượng hợp pháp. Điều này đảm bảo tính pháp lý và tuân thủ quy định của các cơ quan chính phủ và tổ chức quản lý.

Tra cứu thông tin và theo dõi hoạt động: Mã EORI cung cấp phương tiện định danh cho các hoạt động xuất nhập khẩu, cho phép cơ quan chính phủ, tổ chức quản lý và đối tác thương mại theo dõi và tra cứu thông tin về doanh nghiệp và hàng hoá. Điều này tạo ra sự minh bạch và khả năng kiểm soát trong quản lý thương mại quốc tế.

Kết nối với cơ sở dữ liệu hải quan: EORI number được liên kết với các cơ sở dữ liệu quốc gia và châu Âu liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này giúp đơn giản hóa trao đổi thông tin, xử lý dữ liệu và tăng cường sự liên kết giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng quốc tế.

mã số eori là gì? khi nào cần đăng ký mã eori?
Khái niệm về số EORI. Khi nào bạn cần đăng ký EORI number?

Khái niệm về mã EORI

EORI là viết tắt của: Economic Operators Registration and Identification number. Là cách Liên minh châu Âu (EU) xác định các thực thể kinh doanh trong toàn khu vực một cách chính xác nhất.

EORI number mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, giúp tăng tính minh bạch, giảm rủi ro và nâng cao hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Đồng thời, mã số EORI cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tuân thủ quy định hải quan, giảm thời gian xử lý hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế.

Trong trường hợp bạn cần gửi hàng đi các nước châu Âu, người nhận cần phải sử dụng mã số EORI làm mã số định danh trong mọi thủ tục hải quan khi trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan. Mã EORI phổ biến trên toàn châu Âu, hiệu quả cho việc thống kê và bảo mật.

Định dạng của mã EORI

Số EORI gồm hai phần:

 • Mã quốc gia của Quốc gia thành viên phát hành.
 • Một mã hoặc số duy nhất tại Quốc gia Thành viên thuộc châu Âu.
mã số eori là gì? khi nào cần đăng ký mã eori?
Định dạng của mã EORI.

Những ai cần có mã EORI khi gửi hàng đi châu Âu

Khi nhận hàng từ Việt Nam gửi qua châu Âu, người nhận bắt buộc phải sử dụng số EORI làm mã số định danh trong mọi thủ tục hải quan khi trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan. Những trường hợp sau cần có mã EORI:

Cá nhân nhận hàng từ nước ngoài: Người mua hàng, nhận hàng hoặc nhập khẩu hàng hoá từ các nước vào châu Âu cũng cần có mã EORI để đảm bảo việc thông quan và hải quan diễn ra thuận lợi.

Người kinh doanh cá nhân: Các cá nhân hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá cũng phải đăng ký mã EORI, để thực hiện các giao dịch quốc tế và tuân thủ quy định hải quan.

Những người có liên quan đến hoạt động sản xuất, phân phối và đại lý cũng cần đăng ký EORI number để tham gia vào chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Các công ty hoặc doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong Liên minh Châu Âu (EU) cần đăng ký EORI number. Đây là yêu cầu bắt buộc để thực hiện các thủ tục hải quan và quản lý thuế.

Mỗi chủ thể chỉ được cấp 01 số EORI, có hiệu lực trên toàn lãnh thổ châu Âu. Như vậy, để có thể nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào các nước như Anh, Pháp, Đức,… và các nước khác thuộc châu Âu. Bạn phải đăng ký số EORI và phải trích dẫn số EORI trên tờ khai hải quan của mình.

các hình thức gửi hàng đi nước ngoài phổ biến hiện nay
Nếu bạn gửi hàng hóa từ Việt Nam qua châu Âu, người nhận tại đầu nước đến cần có mã EORI để làm thủ tục nhận hàng.

Điều gì xảy ra nếu không có số EORI?

Nếu không có số EORI, hàng hóa sẽ bị hải quan giữ lại, đơn hàng của bạn sẽ không được phép thông quan.

Trong thực tế, nếu không có mã EORI, đơn hàng sẽ không bị hủy hay bị trả lại, nhưng người nhận sẽ phải chịu thêm chi phí cho việc lưu trữ hàng hóa trong khi chờ đăng ký.

Cách đăng ký mã EORI

Để đăng ký số EORI, bạn cần tuân theo các bước sau:

 • Xác định quốc gia muốn đăng ký mã EORI, mỗi nước sẽ có quy trình và yêu cầu đăng ký khác nhau.
 • Chuẩn bị thông tin và tài liệu cần thiết: Thu thập các thông tin cá nhân hoặc thông tin doanh nghiệp như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, thông tin ngân hàng và các tài liệu liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của bạn. Đảm bảo bạn có đầy đủ và chính xác các thông tin này.
 • Liên hệ với cơ quan hải quan tại châu Âu: Tìm hiểu cơ quan hải quan của quốc gia bạn chọn để đăng ký mã số EORI. Có thể là cơ quan hải quan trung ương, hoặc cơ quan hải quan địa phương tùy thuộc vào quy định của từng nước. Liên hệ với cơ quan hải quan để biết thông tin chi tiết về quy trình và yêu cầu đăng ký.
 • Điền đơn đăng ký: Hoàn thành đơn đăng ký mã EORI theo mẫu của cơ quan hải quan. Cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin doanh nghiệp theo yêu cầu, cần đảm bảo rằng các thông tin được điền chính xác và đầy đủ.
 • Gửi đơn đăng ký và chờ xử lý: Gửi đơn đăng ký và các tài liệu liên quan đến cơ quan hải quan theo quy trình được chỉ định. Thời gian xử lý đăng ký có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và cơ quan hải quan.
 • Nhận mã EORI: Sau khi đơn đăng ký được xem xét và chấp nhận, bạn sẽ nhận được mã EORI từ cơ quan hải quan. Đây là số định danh duy nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu trong Liên minh Châu Âu (EU).

>>> Bạn có thể tra cứu mã EORI TẠI ĐÂY

Vì vậy, người nhận hàng tại các nước châu Âu cần hoàn thành quy trình đăng ký và có số EORI để thực hiện các thủ tục nhận hàng thuận tiện và nhanh chóng.

K33 Express & Logistics

Miền Nam: 196/17 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Miền Bắc: Số 68/55 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1800 234 511

0909 552 868 - 0901 825 588

Đồng hành cùng K33 Express & Logistics để nhận thông tin quy định, và các giải pháp vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như nhận những ưu đãi mới nhất từ chúng tôi.

Đăng ký tư vấn & báo giá

  Quý khách vui lòng kiểm tra kỹ thông tin trước khi GỬI để chúng tôi
  có thể liên hệ phục vụ bạn nhanh chóng!

  (Nhập thêm mã quốc gia
  nếu bạn đang ở nước ngoài)

  Chia sẻ

  Bài viết liên quan

  ...